Viêm nhiễm họng là tình huống viêm nhiễm cấp niêm mạc hầu. Viêm nhiễm họng có đến 3 loại, gồm: viêm họng trắng, nhiễm trùng họng đỏ, viêm nhiễm họng loét. Riêng viêm họng loét thì rất hiếm gặp. Viêm nhiễm họng có 2 thể (viêm họng cấp và nhiễm trùng họng mãn) và việc điều trị cũng bất ổn nhưng trong tất cả các tình huống, người bị bệnh đều có một vài cảm giác chung là đau rát họng, gặp khó khăn lúc nuốt, sốt, thường xuyên nhức đầu. Không chỉ thế, nhiễm trùng họng còn đi kèm với các dấu hiệu như cảm lạnh, buồn nôn, đau mình mẩy, sưng amiđan và nổi hạch ở cổ…
Phòng ngừa bệnh viêm họng hiệu quả
Có tương đối tác nhân gây viêm nhiễm họng nhưng đa phần do những kiểu virus (khoảng 80%), còn lại do khuẩn mà vô số là liên cầu vi khuẩn tán huyết nhóm A Streptococcus (thủ phạm hình thành các biến tướng không tốt về tim, khớp và thận) và một vài yếu tố nguy cơ như sửa đổi thời tiết, khói bụi, rượu, hóa chất.
Nhiễm khuẩn họng sẽ gây ra khá dài phiền toái trong hoạt động. Đây lại là bệnh không nên quá khó ngừa phòng. do đó, chúng ta cần lưu ý một vài liệu pháp đơn giản mà hiệu nghiệm đề phòng rất lớn sau đây:
1. Vệ sinh họng, răng, miệng hằng ngày bằng cách đánh răng sau mỗi bữa ăn, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đồng. Súc họng bằng nước muối loãng.
2. Đeo khẩu trang khi ra đường để phòng tránh khói bụi. phòng ngừa cho trẻ đến các nơi môi trường mắc ô lây.
3. Đề phòng uống nước quá lạnh, quá nóng. Bỏ thói quen ngậm kẹo hoặc ăn kem.
4. Phòng ngủ cần thoáng mát nhưng không được có gió lùa. giả dụ có điều hòa nhiệt độ thì nên giữ Đối với mức khoảng 28ºC.
5. Uống thật nhiều nước và định kỳ sinh hoạt thể chất.
6. Lúc mắc bệnh về răng, miệng, xoang, mũi nên chữa bệnh tận gốc, phòng ngừa lưu mầm bệnh dẫn tới dễ lây truyền gây nhiễm khuẩn họng.
Món ăn chữa viêm nhiễm họng
Trong Đông y, có 2 món ăn đặc trưng được xem là một vài bài thuốc hay để trị viêm họng:
- Món ăn 1: Thành phần gồm một quả lê và một quả la hán rửa sạch, xắt miếng. Cho tất cả vào nồi cùng 500 ml nước đun kỹ, chắt lấy nước, bỏ bã, uống trong ngày.
- Món ăn 2: Thành phần gồm 5 quả trám rửa sạch, cho vào nồi cùng 600 ml nước đun sôi trong 15 phút. Bỏ quả trám, lấy nước và cho 15 g chè xanh vào hãm. Chắt lấy nước chè và cho tăng cường vào 1 muỗng mật ong, khuấy đều, chia uống 3 lần trong ngày.