Cháo dinh dưỡng từ bí đỏ


Bí đỏ được xem là một trong những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng được rất nhiều người lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày. Có rất nhiều cách chế biến cho các món ăn từ bí đỏ như canh, cháo, hấp, nước uống. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 3 món cháo dinh dưỡng được chế biến từ bí đỏ, đây là những món ăn dễ tiêu hóa, dễ thực hiện mà dinh dưỡng cung cấp thì vô cùng nhiều.

3 món cháo dinh dưỡng từ bí đỏ

1. Cháo tôm bí đỏ

Cháo dinh dưỡng từ bí đỏ
Cháo tôm bí đỏ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ
Chuẩn bị:

- 20g gạo tẻ

- 1 nắm gạo nếp

- 30g tôm tươi đã bóc vỏ

- 30g bí đỏ 30gr

- 250 ml nước

- Dầu ăn

- Gia vị: nước mắm, muối iốt

Cách làm:

- Gạo tẻ và gạo nếp vo sơ, ngâm cùng nhau 30 phút, giã giập. Sau đó cho vào nồi ninh 20 -30 phút. Cuối cùng cho bí đỏ vào nấu chung.

- Tôm xay nhuyễn, cho tăng cường chút nước và khuấy đều. Bắc chảo lên bếp, cho tôm vào nấu chín. khi tôm chín, nêm bổ xung một ít muối hay nước mắm cho vừa với khẩu vị của trẻ.

- Múc ra bát bé, cho tăng cường 1 thìa cà phê dầu ăn, đợi cháo nguội bớt thì cho trẻ ăn.

2. Cháo lươn bí đỏ


Cháo lươn bí đỏ 
Chuẩn bị:

- 20 g bột gạo

- 20g bí đỏ băm nhuyễn

- 20g hạt sen hấp chín tán nhuyễn

- 10g thịt lươn băm nhuyễn

- Dầu ăn

- 250 ml nước

Cách làm:

- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hạt sen hấp chín, tán nhuyễn. Lươn sau lúc sơ chết sạch sẽ, băm nhuyễn.

- Lươn, bí đỏ cho vào nước khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu chín.

- Đợi lươn và bí đỏ ngượi bớt, cho bột gạo và hạt sen vào khuấy đều đến lúc cháo thật mịn.

- Cuối cùng, một số mẹ cho bổ xung một chút dầu ăn vào cháo để làm tăng hương vị và kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.


3. Cháo bí đỏ thịt gà

Cháo bí đỏ thịt gà
Cháo bí đỏ thịt gà dinh dưỡng

Chuẩn bị:

- 50g thịt gà

- 80g gạo tẻ

- 50g bí đỏ

- 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê dầu ăn chất dinh dưỡng

- 300ml nước dùng

Cách làm:

- Thịt gà băm không lớn quá, tiếp theo cho khoảng 2 thìa cà phê nước lọc vào tán đều

- Bí đỏ hấp chín, tán nhuyễn

- Gạo tẻ cho vào nồi ninh nhừ, sau đó cho thịt gà, bí đỏ vào nấu cùng. Nêm tăng cường muối, đường vừa với khẩu vị của trẻ.

- Múc cháo ra tô, cho thêm 1 chút dầu ăn dinh dưỡng để cháo thơm ngon đậm đà hơn, cho bé ăn lúc cháo còn ấm.

>>XEM THÊM: Món ăn cho người mới ốm dậy - Cháo chim bồ câu

Lưu ý: Bí đỏ là thực phẩm chứa nhiều caroten. ví như mẹ cho trẻ ăn quá rất nhiều bí đỏ sẽ làm tăng hàm lượng caroten tích tụ trên tầng biểu bì da của trẻ. Lúc này, mũi, trán, lòng bàn tay, lòng bàn chân, xung quanh mắt, xung quanh một số khớp xương hoặc trên bề mặt da của trẻ sẽ xuất hiện khá dài nếp nhăn và nước da sẽ dần chuyển sang màu vàng chanh. bởi vậy, dù bí đỏ rất tốt song mẹ cũng không cần do vậy mà lạm dụng kiểu quả này.